Đoàn kết - Kỷ cương - Lương tâm - Trách nhiệm

LỊCH CÔNG TÁC

PHÒNG KHOA BỆNH VIỆN

Hoạt động thể thao nhân ngày thầy thuốc việt nam 27-2

Hỗ trợ online

BVĐK Lộc Hà
0393 651 022

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 68
  • Tháng hiện tại: 2806
  • Tổng lượt truy cập: 287221

Thăm dò dư luận

Theo bạn, giao diện Trang TTĐT Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà:

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn thuốc giảm đau nhóm opioid, thuốc điều trị ĐTĐ tuýp 2 chứa Metformin, kháng sinh nhóm fluoroquinolone

Đăng lúc: Thứ ba - 24/01/2017 14:51 - Người đăng bài viết: phammanh
Đơn vị thông tin thuốc cung cấp một số thông tin liên quan đến tính an toàn của các thuốc hiện đang được sử dụng trong bệnh viện
Căn cứ công văn số 74/SYT-NVD ngày 11 tháng 01 năm 2017 của Sở Y tế Hà Tĩnh về việc cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc giảm đau nhóm opioid; thuốc điều trị ĐDĐ tuýp 2 chứa metfomin; thuốc chứa saxagliptin, alogliptin; thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolone và thuốc chứa ketoconazol dạng uống;
          Đơn vị thông tin thuốc cung cấp một số thông tin liên quan đến tính an toàn của các thuốc hiện đang được sử dụng trong bệnh viện:
          1. Thuốc giảm đau nhóm opioid:
          - Các opioid có thể tương tác với các thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị đau nửa đầu và gây ra một phản ứng nghiêm trọng của hệ thần kinh trung ương được gọi là hội chứng serotonin, được đặc trưng bởi nồng độ cao của chất hóa học serotonin tích tụ trong não và gây ra độc tính.
          - Khi uống các opioid có thể dẫn đến một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng: tuyến thượng thận không sản xuất đủ lượng hormon Cortisol.
          - Sử dụng lâu dài các opioid có thể liên quan tới việc giảm nồng độ hormon sinh dục và các triệu chứng như giảm ham muốn tình dục, liệt dương hoặc vô sinh.
          2. Thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2 chứa metformin:
          Metformin có thể được sử dụng một cách an toàn ở các bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ nhẹ và một số bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ vừa.
          3. Thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolon:
          - Các tác dụng phụ nghiêm trọng có liên quan đến các thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolon đã lớn hơn lợi ích mà thuốc mang lại ở các bệnh nhân viêm xoang, viêm phế quản và nhiễm khuẩn đường niệu không biến chứng có các lựa chọn điều trị khác. Đối với các tình trạng bệnh trên, fluoroquinolon chỉ là thuốc dự trữ cho những bệnh nhân không có lựa chọn điều trị khác thay thế.
 
          - Các fluoroquinolon khi sử dụng đường toàn thân có liên quan với các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể kéo dài vĩnh viễn, gây mất khả năng lao động và có thể xảy ra đồng thời. Các tác dụng phụ này có liên quan đến các gân, cơ, xương, dây thần kinh và hệ thống thần kinh trung ương.
Tác giả bài viết: Ds. Cúc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết