Đoàn kết - Kỷ cương - Lương tâm - Trách nhiệm

LỊCH CÔNG TÁC

PHÒNG KHOA BỆNH VIỆN

Hỗ trợ online

BVĐK Lộc Hà
0393 651 022

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 915
  • Tháng hiện tại: 50151
  • Tổng lượt truy cập: 1583228

Thăm dò dư luận

Theo bạn, giao diện Trang TTĐT Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà:

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Ghi nhận từ thành công tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng mừng Lộc Hà 10 năm thành lập

Đăng lúc: Thứ năm - 27/04/2017 07:14 - Người đăng bài viết: phammanh
Hòa chung trong không khí phấn khởi cùng nhân dân cả nước thi đua lập thành tích kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 131 ngày quốc tế lao động, với Đảng bộ và nhân dân huyện Lộc Hà, niềm vui càng được nhân lên vì thời gian này khắp nơi trên địa bàn huyện, nhiều phong trào thi đua yêu nước đã được dấy lên chào mừng kỉ niệm 10 năm thành lập huyện. Nằm trong chuỗi các hoạt động mừng ngày lễ lớn, Liên hoan nghệ thuật quần chúng Lộc Hà lần thứ II - 2017 được xem là một điểm nhấn đầy sôi động và ý nghĩa.
"Về miền ví giặm" mở màn Liên hoan của đơn vị BHXH-Kho bạc-Thuế-Ngân hàng
Đến với phong trào văn nghệ quần chúng ở Lộc Hà giữa những ngày cuối tháng tư lịch sử mới thấy được khí thế sôi nổi của các đơn vị, địa phương cơ sở. Mạch nguồn văn hóa dân gian của quê hương dân ca Nghệ Tĩnh như được kết tinh, thấm sâu và lan tỏa hơn trong đời sống của mỗi người dân nơi vùng biển Cửa Sót. Sức sống đó không chỉ có ở các thôn, câu lạc bộ dân ca ví dặm của các xã, mà ngay tại các cơ quan vốn hàng ngày đã rất bận rộn, phải chịu khá nhiều áp lực vì khối lượng công việc chuyên môn như Kho bạc nhà nước, chi cục thuế, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bải hiểm xã hội huyện… Nhưng khi huyện ban hành chủ trương, kế hoạch tổ chức liên hoan Nghệ thuật quần chúng lần thứ II, tất cả đều sẵn sàng tích cực hưởng ứng tham gia, tranh thủ mọi khoảng thời gian có thể để tiến hành dàn dựng, tập luyện. Bởi với hầu hết với mọi người, tham gia liên hoan không chỉ là hoạt động nhằm đánh giá chất lượng phong trào nghệ thuật quần chúng, tôn vinh các hạt nhân văn hóa văn nghệ mà còn là điều kiện thuận lợi để các đoàn văn nghệ quần chúng có cơ hội giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm, động viên cán bộ và nhân dân ra sức thi đua xây dựng huyện nhà ngày càng giàu mạnh.
Đơn vị xã Thạch Châu xây dựng không gian diễn xướng là cảnh lao động sản xuất
với màn đối đáp giao duyên
Liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Lộc Hà lần thứ II có tất cả 22 đoàn nghệ thuật quần chúng với 65 tiết mục, thu hút hơn 450 diễn viên quần chúng tham gia. Chiếm tới 2/3 thời gian trong mức thời lượng được quy định từ 25 đến 30 phút cho mỗi chương trình dự thi của mỗi đội, chưa bao giờ không khí của đời sống dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh lại được dàn dựng công phu, thể hiện phong phú trên sân khấu từ cấp xã đến huyện Lộc Hà như Liên hoan lần này. Với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi công cuộc đổi mới của đất nước, con người trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là niềm tự hào về truyền thống 10 năm xây dựng và trưởng thành của huyện nhà, các đoàn nghệ thuật các xã, khối các đơn vị cơ quan đã mang đến liên hoan nhiều tiết mục sinh động, phong phú, đa dạng với nhiều hình thức khác nhau như hát, múa, diễn trò, đối đáp mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Thông qua không gian biểu diễn trò, diễn xướng mang đầy âm hưởng, phong cách của các làn điệu Dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh, từ lời cổ đến lời mới; sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư công phu từ trang phục đến nội dung, Liên hoan thực sự là dịp để cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thể hiện tình cảm, tấm lòng cũng như trách nhiệm đối với việc chung tay góp sức cùng bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh trong đời sống cộng đồng ngày nay. Là người đã từng có nhiều năm kinh nghiệm và gắn bó với phong trào nghệ thuật quần chúng của xã Thạch Châu, Anh Nguyễn Đình kế - Đội trưởng đội nghệ thuật quần chúng xã Thạch Châu, Lộc Hà cho biết: để tham gia liên hoan lần này, xã Thạch Châu đã huy động tới hơn 30 diễn viên là hạt nhân văn nghệ từ các thôn, trường học, thành viên của câu lạc bộ dân ca Nghệ Tĩnh xã. Là đơn vị luôn giành nhiều giải thưởng cao tại các hội diễn, liên hoan do tỉnh, huyện tổ chức nên đến với liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn huyện lần này, Thạch Châu quyết tâm sẽ có nhiều cống hiến hay, hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của khán giả huyện nhà.
Ca ngợi Đảng, Bác Hồ là chủ đề của nhiều tiết mục được dàn dựng. Ảnh: Tiết mục hát múa "Màu cờ tôi yêu" của đơn vị UBND huyện
Liên hoan lần này thu hút đông đảo khán giả, nhân dân tham gia cổ vũ
Bên cạnh những tiết mục dân ca ví, dặm lời cổ quen thuộc, cùng một số gương mặt hạt nhân kỳ cựu, liên hoan lần này còn ghi dấu ấn bởi sự xuất hiện nhiều diễn viên không chuyên trẻ, được phát hiện và trưởng thành từ hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ sở. Theo em Trần thị Ngọc Linh, 17 tuổi, diễn viên Đoàn nghệ thuật quần chúng trường Trung học phổ thông Mai Thúc Loan: là người rất thích hát múa, nên khi được cùng các thầy cô và các anh chị tham gia biểu diễn tại một sân khấu lớn như Liên hoan này, đã tạo điều kiện cho thế hệ trẻ được giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm từ các nghệ nhân, hạt nhân của phong trào trong huyện thì thực sự rất vi mừng và thấy ý nghĩa. Là thế hệ trẻ của quê hương, đất nước, chúng em cần có ý thức trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn, gìn giữ giá trị của đặc sản dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh…
Có thể nói, liên hoan lần này đã huy động được sức mạnh tổng lực của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và những người yêu mến dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh nói riêng, văn nghệ quần chúng nói chung. Việc tổ chức liên hoan mang đậm âm hưởng chất dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh bên cạnh việc tái hiện không khí hào hùng của các ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng của Uỷ ban nhân dân huyện Lộc Hà được đánh giá là một chủ trương, cách làm đúng đắn đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, do đó công tác tổ chức liên hoan đã được quan tâm, chuẩn bị chu đáo, thu hút sự quan tâm, tham gia, đến xem cổ vũ của đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong toàn huyện. Nhiều chương trình được dàn dựng công phu, đặc sắc, huy động lực lượng quần chúng đông đảo như đơn vị Thạch Châu, Ích Hậu, Thạch Bằng, Hồng Lộc. Có đoàn như Thạch Kim, cùng tham gia có tới 4 người trong một gia đình... Tại liên hoan, các đoàn nghệ thuật quần chúng đều thực hiện đúng thể lệ của liên hoan, từ cấu trúc chương trình đến thời gian và đối tượng tham gia. Số lượng tiết mục tự biên tự diễn khá nhiều đã phản ánh được không gian và môi trường diễn xướng mang sắc thái của địa phương và tính chất nghề nghiệp. Mỹ thuật và trang phục, đạo cụ sử dụng trên sân khấu đã thể hiện rất rõ nét bức tranh dân gian về đất và người xứ Nghệ. Cách trình diễn linh hoạt, thông mình và hóm hỉnh kết hợp với sự triết lý hồn nhiên đã hấp dẫn được khán giả. Từ thành công của Liên hoan, người xem không chỉ được thưởng thức các chương trình đặc sắc mà còn học tập được tính nghiêm túc, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp của các đơn vị. Mỗi động tác, lời hát của người diễn viên đều thể hiện quá trình lao động miệt mài, niềm say mê nghệ thuật cũng như của tài năng và sự khổ luyện. 
Trao đổi với chúng tôi, Ông Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Lộc Hà lần thứ II- 2017 cho biết: sau 02 ngày diễn ra sôi nổi và chất lượng, Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Lộc Hà lần thứ II chào mừng kỉ niệm huyện nhà 10 năm thành lập đã khép lại với kết quả thành công tốt đẹp với 15 giải A, 15 giải B, 20 giải khuyến khích và 05 giải phụ. Giải nhất toàn đoàn đã được trao cho đoàn nghệ thuật quần chúng xã Thạch Châu và cơ quan Uỷ ban nhân dân huyện. Để có những đánh giá chuẩn mực, khách quan trong quá trình chấm điểm, Ban tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Lộc Hà lần thứ II – 2017 đã chủ động mời các nhạc sĩ có năng lực chuyên môn, có uy tín trong sáng tác tham gia vào Ban giám khảo. Chính vì vậy, bên cạnh những ghi nhận đáng biểu dương về sự trưởng thành trong nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ chuyên môn làm văn hóa cơ sở, thông qua kết quả của Ban giám khảo, Ban Tổ chức liên hoan cũng đã kịp thời rút ra được những hạn chế, tồn tại cần rút kinh nghiệm để muốn thúc đẩy văn nghệ quần chúng phát triển, từ huyện đến các xã cần có sự quan tâm thỏa đáng và đầu tư nghiêm túc hơn.
Liên hoan đã phát hiện nhiều giọng ca trẻ đầy tiềm năng
            Hòa chung trong không khí phấn khởi cùng nhân dân cả nước thi đua lập thành tích kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 131 ngày quốc tế lao động, Liên hoan nghệ thuật quần chúng lần này diễn ra đúng vào dịp Đảng bộ và nhân dân Lộc Hà đang vui mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập huyện. Âm hưởng về sụ thành công của kỳ liên hoan như những đợt sóng trào, lan tỏa và hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, bồi đắp truyền thống văn hóa và tiếp thêm sức mạnh để cổ vũ tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua xây dựng quê hương Lộc Hà ngày càng đi lên, giàu mạnh./.
Trâm Anh
 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết