Đoàn kết - Kỷ cương - Lương tâm - Trách nhiệm

LỊCH CÔNG TÁC

PHÒNG KHOA BỆNH VIỆN

Hỗ trợ online

BVĐK Lộc Hà
0393 651 022

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 2229
  • Tháng hiện tại: 4256
  • Tổng lượt truy cập: 1596975

Thăm dò dư luận

Theo bạn, giao diện Trang TTĐT Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà:

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Đoàn công tác Bộ Y tế: Làm việc UBND tỉnh về khảo sát thực trạng y tế cơ sở, vay vốn Ngân hàng Thế giới

Đăng lúc: Thứ tư - 10/05/2017 07:17 - Người đăng bài viết: phammanh
Sáng ngày 9/5, đoàn công tác Bộ Y tế do PGS – TS Phan Lê Thu Hằng, Phó vụ Trưởng vụ Kế hoạch - Tài chính làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về khảo sát thực trạng hệ thống y tế cơ sở, chuẩn bị cho dự án đổi mới cung cấp dịch vụ y tế cơ sở từ vay vốn Ngân hàng Thế giới. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đặng Quốc Vinh – UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đoàn Đình Anh – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số Sở, Ngành liên quan. Về phía Sở Y tế có bác sỹ Lê Ngọc Châu – TUV - Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo một số phòng chức năng Sở; các đơn vị y tế tuyến huyện, trạm y tế xã có liên quan.

 

Dự án đổi mới cung cấp dịch vụ y tế tuyến cơ sở là dự án vay vốn của Ngân hàng Thế giới do Bộ Y tế làm cơ quan chủ quản. Tổng vốn dự án là 105 triệu USD, trong đó vốn vay 80 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại là 20 triệu USD và vốn đối ứng là 5 triệu USD. Dự kiến dự án sẽ được thực hiện trong 5 năm, giai đoạn 2018 – 2023, triển khai tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mục tiêu của dự án là đầu tư nâng cấp các trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia, lồng ghép mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân; đầu tư cho các trung tâm y tế huyện 2 chức năng, bệnh viện huyện theo hướng cung ứng dịch vụ dự phòng và điều trị toàn diện, có chất lượng; hỗ trợ xây dựng, triển khai các chính sách đổi mới cơ chế tài chính y tế, cơ chế hợp tác công tư, mô hình cung ứng dịch vụ y tế hiệu quả, nhằm tăng tính sẵn có của các dịch vụ y tế có chất lượng và sự phối hợp giữa các tuyến; hỗ trợ vận hành và khai thác hệ thống hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân và hộ gia đình, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng dịch vụ tuyến xã. Dự án sẽ được chia thành 3 hợp phần để triển khai. Các tỉnh tham gia dự án sẽ vay lại từ Chính phủ với mức vay lại tối thiểu 30% và tối đa 100%. Lãi suất vay là 2,85% mỗi năm trong 30 năm. Vốn vay này chỉ sử dụng cho cơ sở y tế công lập tuyến huyện và xã.

 

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng được dự án cho vay vốn đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư mua sắm trang thiết bị là hết sức cần thiết, nhất là đối với y tế tuyến huyện và tuyến xã. Vì hiện nay hầu hết cơ sở đã xuống cấp chưa được đầu tư xây dựng sửa chữa, khu vực điều trị giành cho bệnh nhân hết sức chật hẹp, trang thiết bị thiếu thốn không đáp ứng được yêu cầu của nhân dân, rất khó khăn trong việc giữ bệnh nhân điều trị nội trú, nhất là đối với bệnh viện tuyến huyện. Từ đó làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác tự chủ tài chính tại bệnh viện. Nguồn nhân lực tại các bệnh viện cũng hết sức thiếu thốn, nhất là bác sĩ, cần được quan tâm tuyển chọn và đào tạo để đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Quốc Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Y tế và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trong thời gian qua. Hiện nay tỉnh Hà Tĩnh đang còn gặp nhiều khó khăn trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trên địa bàn, nhiều cơ sở y tế từ huyện đến xã đã xuống cấp chưa được đầu tư nâng cấp sửa chữa. Vì vậy được Dự án cho vay vốn đầu tư xây dựng, đổi mới cung ứng dịch vụ y tế cơ sở là hết sức cần thiết. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Bộ Y tế và Ngân hàng Thế giới tạo điều kiện thuận lợi để Hà Tĩnh được tiếp cận tham gia vào dự án với nguồn vốn hợp lý để đầu tư cho cả hệ thống y tế từ huyện đến xã hiện nay. Đồng thời cam kết đối ứng đủ nguồn vốn của tỉnh phù hợp với kinh phí của Dự án đề ra; chỉ đạo các Sở, Ngành liên quan xây dựng dự án phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của ngành Y tế và địa phương để khi dự án được duyệt sẽ triển khai có hiệu quả, nhằm đảm bảo tốt công tác khám, điều trị, chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân.

 

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm, khảo sát và làm việc tại Trạm Y tế xã Hộ Độ, Trạm y tế xã An Lộc và Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc.

 

Nhật Thắng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết