Đoàn kết - Kỷ cương - Lương tâm - Trách nhiệm

LỊCH CÔNG TÁC

PHÒNG KHOA BỆNH VIỆN

Hoạt động thể thao nhân ngày thầy thuốc việt nam 27-2

Hỗ trợ online

BVĐK Lộc Hà
0393 651 022

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 162
  • Tháng hiện tại: 914
  • Tổng lượt truy cập: 285329

Thăm dò dư luận

Theo bạn, giao diện Trang TTĐT Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà:

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Tập trung phòng chống Sốt xuất huyết tại xã Thịnh Lộc – Lộc Hà

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/07/2017 08:00 - Người đăng bài viết: phammanh
Theo Bác sĩ Đào Văn Thế – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Lộc Hà cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn thôn Nam Sơn xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà đã có 13 trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó 07 trường hợp có kết quả dương tính với Sốt xuất huyết dengue và đang được theo dõi điều trị tại BVĐK huyện Lộc Hà.
Bác sĩ Trần Xuân Dâng - Phó giám đốc Sở Y tế và lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh 
thăm hỏi bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang điều trị tại BVĐK Lộc Hà

 

Trước tình hình đó, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và UBND huyện Lộc Hà đã xuống địa bàn kiểm tra công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

 

Và kiểm tra mật độ bọ gậy tại các giếng nước hộ gia đình

 

Hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng huyện đã triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng dập dịch: phun hóa chất diệt muỗi tại 190 hộ dân của thôn Nam Sơn và các thôn lân cận có nguy cơ lây lan dịch sốt xuất huyết; tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe để người dân nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh sốt xuất huyết;  huy động các lực lượng ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh; xử lý triệt để các ổ bọ gậy tại các hộ gia đình, các dụng cụ phế thải, các ổ đọng nước tại khu vực chợ, trường học..

Bác sĩ Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Tại buổi kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Lộc Hà, bác sĩ Trần Xuân Dâng – Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu: Trung tâm Y tế dự phòng huyện phối hợp chặt chẽ với BVĐK huyện Lộc Hà nắm rõ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để có phương pháp phòng chống; tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống Sốt xuất huyết trên hệ thống truyền thanh cơ sở; tuyên truyền bệnh nhân và người dân không được tự ý mua thuốc điều trị, truyền dịch tại nhà; Trạm y tế phối hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng bọ gậy, lật úp các phế thải chứa nước , thả cá rô vào các giếng nước, nhất là các giếng nước ít sử dụng; vận động các gia đình đậy kín các giếng khơi khi không sử dụng; tập trung phun thuốc, hóa chất diệt muỗi tại khu vực có dịch với bán kính 500m2 để diệt muỗi; tuyên truyền bà con nhân dân nằm màn kể cả ban ngày nhằm khống chế không để dịch bệnh lây lan. Đồng thời yêu cầu sự vào cuộc quyết liệt, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành đối với công tác phòng chống dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan và kéo dài, không phát sinh các bệnh mới.

Theo kết quả giám sát vecter của Trung tâm YTDP huyện Lộc Hà, tỷ lệ bọ gậy tại thôn Nam Sơn xã Thịnh Lộc (Lộc Hà) vượt ngưỡng rất cao, hầu hết các hộ gia đình sử dụng nguồn nước bơm từ giếng khoan và dự trữ tại bể chứa. Với thời tiết như hiện nay sẽ tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh SXH sinh trưởng và phát triển, nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát là rất lớn.

Người dân cần chủ động phối hợp với ngành Y tế và chính quyền trong việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.Vì thế, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy và ngủ màn phòng muỗi đốt.

Để chủ động trong việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue, Trung tâm Y tế dự phòng Cẩm Xuyên đã triển khai công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên toàn huyện: Lập kế hoạch phòng chống dịch; tham mưa UBND huyện công văn về tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết gửi 27 xã, thị trấn; tăng cường công tác điều tra, giám sát bệnh nhân; giám sát vectơ truyền bệnh 100 hộ gia đình tại hai xã Cẩm Lĩnh và Cẩm Thành; tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên loa thôn được 108 lượt, trên loa đài xã được 216 lượt, treo băng rôn tuyên truyền...

Các tổ chức đoàn thể ra quân làm vệ sinh môi trường, phòng chống Sốt xuất huyết

 

Ra quân làm chiến dịch vệ sinh môi trường trên toàn huyện từ ngày 15/6-26/7/2017 với 35.394 hộ gia đình tham gia đạt trên 90%, thu gom được 116.580 kg phế thải, 113.329 kg phế thải huỷ bỏ, 508 dụng cụ chứa nước không sử dụng được lật úp, 305 hộ gia đình tham gia thả cả...

Trong thời gian tới Trung tâm Y tế dự phòng Cẩm Xuyên tiếp tục tăng cường các hoạt động phòng chống dịch, bệnh; chủ động giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm ca bệnh để khoanh vùng và xử lý kịp thời, triệt để; xử lý ổ dịch theo đúng hướng dẫn; đẩy mạnh công tác truyền thông, phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất tại khu vực có bệnh nhân, vùng có chỉ số mật độ muỗi và chỉ số bọ gậy cao…Chỉ đạo các trạm Y tế xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền đồng thời tổ chức cấp cứu ban đầu và điều trị bệnh nhân khi mắc bệnh sốt xuất huyết, theo dõi, giám sát các trường hợp điều trị tại nhà, chuẩn bị đầy đủ thuốc, dịch truyền và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân; có kế hoạch chuyển bệnh nhân năng lên tuyến trên khi cần thiết... Kiên quyết không để xảy ra trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

Nhật Thắng - Thành Trung

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết